Trung tâm Tin tức

Trung tâm Tin tức

Moody's: Khủng hoảng Country Garden có thể lan sang thị trường nhà đất và tài chính

ngày phát hành:2024-06-05 07:55    Số lần nhấp chuột:120

{1[The Epoch Times, ngày 11 tháng 8 năm 2023] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Li Yan của Epoch Times) Moody's Investor Service cho biết hôm thứ Sáu (11 tháng 8) rằng khủng hoảng tín dụng của nhà phát triển tư nhân Country Garden của Trung Quốc có thể lan sang lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. và thị trường tài chính, làm suy yếu tâm lý thị trường và trì hoãn sự phục hồi của ngành bất động sản.

Country Garden cho biết hôm thứ Ba rằng họ chưa thanh toán phiếu giảm giá cho hai trái phiếu bằng đô la Mỹ đáo hạn vào ngày 6 tháng 8, với tổng trị giá 22,5 triệu đô la Mỹ.

Reuters đưa tin, hoàn cảnh khó khăn của Country Garden cho thấy cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài 2 năm đã ăn sâu vào Trung Quốc.

Khoản nợ của Country Garden lên tới gần 200 tỷ USD, tương đương với 340 tỷ USD của Evergrande. Sự sụp đổ của Evergrande vào năm 2021 đã gây ra một loạt vụ vỡ nợ khác. Nhưng Country Garden là nhà phát triển lớn nhất Trung Quốc, và bất kỳ sự vỡ nợ cuối cùng nào của công ty cũng sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng.

TeenPatti

Vào thứ Năm, Moody đã hạ mức xếp hạng nợ của công ty xuống 3 bậc từ B1 xuống Caa1.

Cổ phiếu và trái phiếu của Country Garden đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào thứ Sáu, làm tăng thêm mối lo ngại về triển vọng của ngành bất động sản trong bối cảnh sự hỗ trợ yếu ớt từ Bắc Kinh.

Tờ Financial Times đưa tin Brock Silvers, giám đốc đầu tư của công ty cổ phần tư nhân Kaiyuan Capital, cho biết: “(Chính phủ) hiện không có lựa chọn tốt nào, ngành bất động sản cuối cùng phải giải quyết vấn đề vỡ nợ”.

. “Việc tổ chức lại có thể chỉ là vấn đề thời gian”

Bloomberg đưa tin những người nắm rõ tình hình cho biết Country Garden đang xem xét gia hạn thời hạn của một số tờ tiền Nhân dân tệ sắp hết hạn.

TeenPatti

Cuối ngày thứ Năm, công ty đã tiết lộ mức độ thách thức về nguồn vốn của mình, cho biết họ dự kiến ​​sẽ lỗ ròng từ 45 tỷ đến 55 tỷ nhân dân tệ (7,6 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2023. Lợi nhuận cùng kỳ năm ngoái là 1,91 tỷ nhân dân tệ.

Chủ tịch hội đồng quản trị của Country Garden là tỷ phú Yang Huiyan. Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị của bà đã giảm gần 29 tỷ USD kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 6 năm 2021, khiến giá trị tài sản ròng của bà chỉ còn 5,3 tỷ USD.

Monica Hsiao, người sáng lập và giám đốc đầu tư của Triada Capital, cho biết: "Country Garden có thể sẵn sàng trả nợ nhưng nguồn vốn của họ quá eo hẹp".

Bà nói rằng nếu không có "những chính sách tích cực bất ngờ" của chính phủ thì việc tái cơ cấu có thể chỉ là vấn đề thời gian."

Ngành bất động sản chiếm khoảng 1/5 GDP của Trung Quốc đang tìm cách hồi sinh. Ngành bất động sản đang bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn, với sự thất bại của các chủ đầu tư khiến người mua nhà từ bỏ việc mua nhà, làm tê liệt dòng tiền của công ty.

Giống như nhiều nhà phát triển ở Trung Quốc, Country Garden chủ yếu dựa vào "khoản thanh toán tạm ứng" của khách hàng trước khi hoàn thành. Doanh số bán hàng là một nguồn tài trợ quan trọng, số tiền thu được sẽ được tái đầu tư vào các dự án mới. Tháng 7 năm nay, doanh số của Country Garden còn giảm sâu hơn, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán hàng đã giảm trong bốn tháng liên tiếp và những hạn chế về tài chính của công ty ngày càng gia tăng.

Country Garden cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: "Do môi trường bán hàng và tái cấp vốn suy thoái gần đây, số tiền khả dụng trên sổ sách của công ty tiếp tục giảm, dẫn đến áp lực thanh khoản định kỳ."

Trong bối cảnh doanh số bán hàng sụt giảm, Country Garden đã trở thành một trong những tâm điểm của thị trường tài chính. Thứ Hai tuần trước, Country Garden Group đã rút khỏi khoản đầu tư trị giá 300 triệu USD tại Hồng Kông vào phút cuối. Những người quen thuộc với vấn đề này nói với Financial Times rằng các nhà đầu tư đã xếp hàng dài. Công ty cho biết cổ phiếu sẽ được phát hành với chiết khấu 17,7% và số tiền thu được sẽ được dùng để “trả nợ”.

Các khoản thanh toán trái phiếu không trả được nợ của Country Garden đang trong thời gian ân hạn 30 ngày. Trong thời gian còn lại của năm 2023, Country Garden cũng sẽ phải đối mặt với các khoản thanh toán lãi trái phiếu hàng tháng đến hạn trên các trái phiếu khác, bao gồm trái phiếu nước ngoài, cũng như thanh toán lãi trái phiếu trị giá 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế vào tháng 1.

'Tiếp tục xem mặc định'

Những khó khăn tài chính của Country Garden khẳng định nỗi lo sợ tồi tệ nhất của các nhà đầu tư về thị trường bất động sản khổng lồ của Trung Quốc. Doanh số bán nhà giảm mạnh nhất trong một năm vào tháng 7, khiến các công ty bất động sản ngày càng khó có được nguồn tiền mặt cần thiết để xoa dịu cuộc khủng hoảng tín dụng. Việc Country Garden không trả được nợ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư đang mong manh khi Trung Quốc đang tìm cách vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn.

Kristy Hung, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, đã viết trong một báo cáo hôm thứ Tư: “Country Garden có số lượng dự án gấp bốn lần Evergrande và tác động của bất kỳ vụ vỡ nợ nào đối với thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ lớn hơn Evergrande Sự sụp đổ của Country Garden. Bất kỳ cuộc khủng hoảng nợ nào cũng sẽ có tác động sâu sắc đến tâm lý thị trường bất động sản Trung Quốc và có thể làm suy yếu đáng kể niềm tin của người mua nhà vào các nhà phát triển tư nhân có khả năng thanh toán.”

Vào thứ Sáu, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 14%, lần đầu tiên đóng cửa ở mức dưới 1 đô la Hồng Kông. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh 63% trong năm nay, khiến nó trở thành công ty hoạt động kém nhất trên chỉ số Hang Seng của Hồng Kông. Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Yang Huiyan và Chủ tịch Country Garden Mo Bin cho biết trong một tuyên bố với các nhà đầu tư và khách hàng qua WeChat vào thứ Sáu rằng nhà phát triển sẽ "đảm bảo không nằm im" và sẽ "làm mọi thứ có thể để tự cứu mình", bao gồm cả việc bán hàng, huy động tài sản và đảm bảo sự hỗ trợ của cổ đông.

这种情况引起了一些汽车行业人士的抗议,他们希望加拿大当局效仿美国,采取更多措施保护国内产业。

拜登政府本周宣布,针对中国进口商品征收新关税,将有七大类产品受影响,包括钢铁和铝、半导体、电池、关键矿物、太阳能电池、船岸起重机和医疗产品等。

在马里兰州和新泽西州这两个州,中产阶级收入范围的高端接近20万美元。根据GOBankingRates的数据,在马里兰州,收入在65,641美元至196,922美元之间被视为中产阶级。在新泽西州,中产阶级的收入范围为64,751美元至194,252美元。

与此同时,2024年前四个月的房地产投资同比下降了9.8%,1—4月按建筑面积计算的房地产销售额同比下降20.2%,新开工面积下降24.6%。开发商筹集的资金也同比下降了24.9%。这凸显了中国房地产危机正日益恶化。

对于2025年整个财年,该公司预计净销售额将增长3%至4%,营业收入将增长4%至6%。

Sự suy thoái kéo dài của ngành bất động sản Trung Quốc đã khiến ngay cả những công ty còn sống sót cũng gặp khó khăn, chẳng hạn như nhà phát triển được chính phủ hậu thuẫn Central China Real Estate Ltd. liên tục sử dụng thời gian gia hạn để câu giờ nhưng cuối cùng đã ngừng thanh toán.

Sự suy thoái liên tục trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc xảy ra vào thời điểm quan trọng khi chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phải đối mặt với thâm hụt thương mại và áp lực giảm phát.

Sau khi ban hành các quy định hạn chế các khoản vay có đòn bẩy vào năm 2020, quyết tâm cải cách thị trường bất động sản của ĐCSTQ cũng sẽ gặp phải thử thách. Chính phủ có dấu hiệu nới lỏng quy định.

Nhà phân tích bất động sản châu Á TS Lombard Andrew Lawrence nói với Financial Times: "Chúng tôi không có kế hoạch toàn diện để vực dậy ngành bất động sản, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục chứng kiến ​​tình trạng vỡ nợ

."

Biên tập viên: Lin Yan#


Powered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tứcĐã đăng ký Bản quyền