Trung tâm Tin tức

Trung tâm Tin tức

Wu Huilin: Chương 4 Cuộc đời, sự nghiệp học thuật và những đóng góp của Hayek, bậc thầy về kinh tế tự do |

ngày phát hành:2024-04-21 04:20    Số lần nhấp chuột:201

{1[The Epoch Times, ngày 22 tháng 2 năm 2024] Sáng ngày 24 tháng 3 năm 1992, tin tức về cái chết của Hayek đến từ Hoa Kỳ, mặc dù lúc đó Hayek đã 93 tuổi nhưng nhiều người đã bị tâm thần. đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc anh ta rời bỏ thế giới này bất cứ lúc nào trong những năm đó, và như Giáo sư Shi Jiansheng đã nói (Nhật báo Kinh tế, ngày 26 tháng 3 năm 1992), Hayek ở trong những năm đó, cơ thể tôi đã rất yếu trong nhiều năm, và việc rời bỏ thế giới này là không phải là một sự nhẹ nhõm. Nhưng khi lần đầu tiên nghe tin dữ, tôi không khỏi cảm thấy xót xa, nhất là vào thời điểm thế giới đang nhất trí hướng tới một nền kinh tế tự do, và các bước đi tất nhiên vẫn còn lộn xộn và do dự. đáng lo ngại hơn là người có trình độ nhất này lại phải ra đi vào lúc này. Thật đáng buồn.

Những ngày sau khi Hayek qua đời, nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc và nước ngoài đăng tải bài viết kết luận rằng quan tài của Hayek đã được đóng lại, trong khi tưởng nhớ và tiếc thương Hayek, họ đều nhất trí khẳng định thành tích của Hayek, và vì sự đóng góp của Hayek nên mức độ rất rộng rãi. đang loay hoay không biết nghĩ cách "cấm" phù hợp. Sở dĩ khó tìm được một tựa đề thích hợp là vì những thành tựu của Hayek trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Như W.G. Campbell, giám đốc Viện Hoover tại Đại học Stanford, đã viết trong cuốn “The Best of Hayek” (Lời nói đầu của cuốn sách Bản chất của Hayek). nói: “Nói Hayek là nhà kinh tế học, cũng giống như nói Leonardo da Vinci là nghệ sĩ và Newton là nhà khoa học, chưa đủ để giải thích những thành tựu của họ trong các lĩnh vực khác”. triết học chính trị, phương pháp luận, luật pháp, ngôn ngữ học, sinh học và tâm lý học. Trước khi đưa ra cái nhìn tổng quan về những thành tựu của ông, hãy nói về cuộc đời của ông.

cuộc đời Hayek

Hayek sinh ngày 8 tháng 5 năm 1899 trong một gia đình trí thức ở Vienna, Áo. Ông nội của ông là giáo sư động vật học tại Đại học Vienna, và ông ngoại của ông là giáo sư luật tại Đại học Innsbruck. Ông cũng là bạn thân của Böhm-Bawerk, bậc thầy của trường kinh tế Áo, và sau này. từng giữ chức vụ giám đốc Cục Thống kê Quốc gia Áo. Cha của Hayek là bác sĩ y khoa, nhưng ông bị ám ảnh bởi việc nghiên cứu và giảng dạy thực vật học tại Đại học Vienna. Hai người em trai của Hayek cũng nổi tiếng trong giới học thuật. Một người là giáo sư giải phẫu tại Đại học Vienna và người kia là giáo sư hóa học tại Đại học Innsbruck. Ngoài ra, điều đáng nói là anh họ của Hayek chính là triết gia đương đại nổi tiếng Ludwig Wittgenstein.

Hayek nhận bằng tiến sĩ luật và tiến sĩ khoa học chính trị tại Đại học Vienna vào năm 1921 và 1923. Trong thời gian làm việc tại Đại học Vienna, ông đã chấp nhận ảnh hưởng của các bậc thầy của trường phái kinh tế Áo. Những bậc thầy này là Menger, Wieser (Friedrich von Wieser, giáo viên kinh tế của Hayek), Böhm-Bawerk và Mises.

Sau khi lấy bằng tiến sĩ luật năm 1921, Hayek làm công chức Áo (1921-26), tham gia vào công việc giải quyết các khoản nợ trước chiến tranh. Giám đốc cơ quan là Mises. Vào thời điểm đó, Hayek tham gia vào nhóm nghiên cứu của Mises, nhóm có các thành viên là B. Haberler, Maharup và O. Morgenstern, những người này đều sẽ trở nên nổi tiếng trong tương lai. Hayek bị ảnh hưởng bởi Mises thông qua việc tham gia các cuộc hội thảo và chưa chính thức tham gia lớp học của Mises. Trong thời gian phục vụ công chúng này, Hayek đã tự túc sang Hoa Kỳ để nghiên cứu chính sách tiền tệ (tháng 3 năm 1923 đến tháng 5 năm 1924), và học tập với W.C. Mitchell và J.B. Clark, hai nhà kinh tế học nổi tiếng. Sau khi trở về Vienna, Hayek và Mises đồng sáng lập Viện Chu kỳ Kinh doanh Áo vào năm 1927, nơi Hayek trở thành học giả đầu tiên dự đoán sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ.

Năm 1931, Hayek được Robbins thuê làm việc tại Trường Kinh tế Luân Đôn, nơi ông là giáo sư nước ngoài đầu tiên. Hayek nhập quốc tịch Anh vào năm 1938. Sau học kỳ mùa thu năm 1949, ông từ chức giảng dạy tại Trường Kinh tế Luân Đôn và sang Hoa Kỳ. Trong khi đó, vào năm 1947, ông đã khởi xướng việc thành lập “Hội Montbelleland” vô cùng đặc biệt. Đây là một nhóm tập hợp các học giả từ khắp nơi trên thế giới ủng hộ triết lý tự do và cảm thấy cô đơn trong môi trường hiện tại. Việc lựa chọn thành viên vô cùng nghiêm ngặt. Cuộc họp đầu tiên được tổ chức tại Montbelleland, Thụy Sĩ. được sử dụng làm tên của xã hội. Sau khi đến Hoa Kỳ, lần đầu tiên ông làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Arkansas trong một học kỳ. Năm 1950, ông đến Đại học Chicago với tư cách là giáo sư về các môn xã hội và đạo đức và trở thành thành viên của "Ủy ban về" Tư tưởng xã hội". Ông sáu mươi tuổi vào năm 1962. Cho đến khi nghỉ hưu lúc hai tuổi. Ngay sau đó, Đại học Freiburg ở Tây Đức đã thuê Hayek làm giảng viên kinh tế chính trị. Năm 1966, chính phủ Áo hỏi ông có sẵn lòng về nước làm chủ tịch ngân hàng trung ương hay không, nhưng Hayek đã từ chối; 1969, ông nghỉ hưu tại Đại học Freiburg (ở tuổi bảy mươi) và nhận chức giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Salzburg ở Áo. Chỉ khi đó ông mới về lại quê hương mà ông đã rời xa từ năm 1977. Năm 2001; , ông trở lại Đại học Freiburg ở Đức với tư cách là giáo sư danh dự tại nơi cư trú, nơi ông ở lại cho đến khi qua đời.

Sự nghiệp học thuật và trí tuệ của Hayek chưa bao giờ có giai đoạn hạ nhiệt và gây tranh cãi sôi nổi. Nhưng cuộc sống riêng tư của ông không mấy khả quan. Ông kết hôn lần đầu tiên vào năm 1926, ly hôn năm 1949 và tái hôn vào năm sau. Người ta cho rằng một phần nguyên nhân khiến ông rời London đến Chicago vào năm 1950 là do căng thẳng về tinh thần. , cũng như chi phí tài chính để duy trì hai gia đình bị chia cắt. Để giảm bớt áp lực tài chính, Hayek còn bán bộ sưu tập cá nhân gồm 7.000 cuốn sách cho Đại học Sandsburg vào năm 1977. Hayek có hai con từ cuộc hôn nhân đầu tiên. Con gái ông là nhà sinh vật học làm việc tại Bảo tàng Anh, còn con trai ông là nhà nghiên cứu bệnh học.. Về vấn đề này, Hayek cũng vô cùng tiếc nuối vì đã không đưa ra lời chỉ trích gay gắt kịp thời về “Lý thuyết tổng quát”. Các tác phẩm tiếng Anh quan trọng của Hayek trong lĩnh vực kinh tế, ngoài hai cuốn sách đã được đề cập, còn có "Lý thuyết tiền tệ và chu kỳ kinh doanh" năm 1933 và "Lợi nhuận, lãi suất và chu kỳ kinh doanh" năm 1939. Lợi nhuận, lãi suất và đầu tư. Cuốn sách đầu tiên phê phán lý thuyết cho rằng tiền và tín dụng sẽ không ảnh hưởng đến cơ cấu sản xuất, chỉ ra rằng việc bơm các khoản vay tín dụng đột ngột vào hệ thống kinh tế sẽ làm thay đổi giá cả tương đối của hàng hóa, dẫn đến tình trạng đầu tư quá mức không bền vững. Đã đề cập trước đó Cuốn sách "Giá cả và Sản xuất" cũng đi theo ý tưởng tương tự và giải thích rằng khi tiền và tín dụng thay đổi, các nguồn lực sẽ bị chuyển hướng sai sang các lĩnh vực mà lẽ ra ban đầu không được đưa vào và việc tăng tín dụng sẽ kích thích đầu tư, nhưng loại đầu tư này là nhà đầu tư bị đánh lừa bởi những “tín hiệu sai lệch” thay vì phản ứng trước những thay đổi của nhu cầu thực tế, đầu tư không thể bền vững, dẫn đến biến động kinh tế. Còn cuốn “Lý thuyết thuần túy về vốn” bàn về các yếu tố vốn, lãi suất và thời gian trong cơ cấu sản xuất, giải thích cấu trúc phức tạp của vốn và tầm quan trọng của vốn trong sự lên xuống của nền kinh tế. công trình của lý thuyết vốn. Nhưng vào thời điểm lý thuyết Keynes đang ở đỉnh cao, cuốn sách này đáng tiếc đã bị bỏ qua.

Con đường dẫn tới chế độ nô lệ đầy ác ý

Vào giữa những năm 1940, trọng tâm nghiên cứu của Hayek chuyển từ lý thuyết kinh tế thuần túy sang khám phá mối quan hệ giữa trật tự chính trị và tổ chức kinh tế. Các tác phẩm tiêu biểu của thời kỳ này là cuốn “Con đường đến chế độ nô lệ” nổi tiếng xuất bản năm 1944 và tuyển tập tiểu luận “Chủ nghĩa cá nhân và trật tự kinh tế” xuất bản năm 1948. "Con đường đến chế độ nông nô" là cuốn sách bán chạy nhất đã được dịch sang hơn mười thứ tiếng. Không cần giới thiệu. Đây là một cuốn sách chính trị nhằm mục đích chỉ ra rằng bất kỳ hình thức hoạch định chính trị và kinh tế nào cũng sẽ gây hại cho các cá nhân trong xã hội. Tự do kinh tế, nhưng không có tự do kinh tế thì không có tự do chính trị. Một nền kinh tế kế hoạch chắc chắn sẽ dẫn đến nghèo đói và chính quyền độc tài. Vào thời điểm chủ nghĩa xã hội được hàng triệu trí thức phương Tây hoan nghênh, Liên Xô đã đánh bại Đức Quốc xã và đang bùng nổ về kinh tế (như được thể hiện qua số liệu được công bố), cuốn sách này đã trở thành “cỏ độc” và Hayek trở thành mục tiêu chỉ trích của dư luận. Ngoài ra, trong Thế chiến thứ hai, nhiều trí thức làm việc trong các cơ quan kế hoạch của chính phủ đã tấn công một cách tàn nhẫn những lợi ích được đảm bảo này, ngay cả cộng đồng kinh tế cũng bắt đầu từ chối Hayek, đặc biệt là những trí thức Anh thực sự coi trọng. anh ta như một "dị giáo". Hayek thực sự đã biết trước về điều này. Ngay từ lời tựa của cuốn sách, ông đã nói: “Cuốn sách này chắc chắn sẽ xúc phạm một số người bạn mà tôi rất hy vọng duy trì được mối quan hệ thân thiện… Tuy nhiên, việc viết cuốn sách này là trách nhiệm của tôi. trách nhiệm, tôi không nên lùi bước. Vào thời điểm đó ở Anh, Đảng Lao động sắp lên nắm quyền và khuynh hướng xã hội chủ nghĩa mạnh mẽ của đảng này không thể chấp nhận được quan điểm của Hayek. Với kẻ thù tứ phía và yếu tố tình cảm cá nhân nêu trên không đạt yêu cầu, Hayek thậm chí còn bỏ đi đến Chicago. Tuy nhiên, vì “tính chất gây tranh cãi” nên ngay cả Khoa Kinh tế của Đại học Chicago cũng không dám sử dụng. "Ủy ban về tư tưởng xã hội" (Ủy ban về tư tưởng xã hội). Điều đáng nói là mặc dù “Con đường về nô lệ” đã đẩy địa vị học thuật của Hayek trong thế giới thế tục xuống đáy nhưng cũng đủ chứng minh sự thành công của cuốn sách. Như T. Jezek, Bộ trưởng Bộ Tư nhân hóa Séc vào thời điểm đó, đã nói: “Nếu một nhà lý luận về hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa chọn ra một cuốn sách phải cất đi bằng bất cứ giá nào và bị nghiêm cấm đọc, thì bất kỳ cuốn sách nào cũng sẽ là Những cuốn sách đó. Ai truyền bá và kể nội dung cuốn sách này sẽ bị trừng phạt nặng nề nhất, vì vậy họ chắc chắn sẽ chọn "Con đường dẫn đến chế độ nô lệ". Có thể khẳng định rằng cuốn sách này hay hơn cuốn sách nổi tiếng cùng loại của G. Orwell. Farm" và "1984" lần lượt ra mắt trước đó hai và năm năm, điều này cho thấy bản chất tiên tri của chúng. Đối với tuyển tập tiểu luận “Chủ nghĩa cá nhân và trật tự kinh tế”, nó nhắc lại những vấn đề và sai lầm của nền kinh tế kế hoạch xã hội chủ nghĩa và làm rõ các phương pháp của triết học cá nhân chủ nghĩa và khoa học xã hội.

Suy nghĩ vượt ra ngoài lý thuyết kinh tế thuần túy

Sau khi đến Đại học Chicago, Hayek cống hiến hết mình cho việc nghiên cứu các nguyên tắc triết học, và những công trình được coi là quan trọng phi kinh tế của ông đã được hoàn thành tại đây. Trật tự giác quan (1952) bàn về một số vấn đề trong lý thuyết nhận thức và tâm lý học lý thuyết như khái niệm tâm trí, sự phân loại và trật tự của thế giới tâm lý và thế giới trải nghiệm giác quan, cách biểu đạt rõ ràng của Hayek chịu ảnh hưởng của Ernst Mach. triết học phân tích thực nghiệm. Cuốn sách "Cuộc phản cách mạng của khoa học" xuất bản cùng năm đã trình bày chi tiết những sai sót về mặt tư tưởng trong kế hoạch hóa xã hội và chỉ ra sai lầm khi áp dụng các phương pháp khoa học tự nhiên vào khoa học xã hội. Tác phẩm dày công của Hayek phải là "Hiến pháp Tự do" xuất bản năm 1960. Cuốn sách này là một tác phẩm toàn diện về luật pháp, triết học chính trị, triết học đạo đức và kinh tế, được chia làm ba phần. tự do cá nhân trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại; phần thứ hai thiết lập khuôn khổ pháp lý để bảo vệ quyền tự do cá nhân và thể hiện ý nghĩa chính xác của nhà nước pháp quyền; phần thứ ba phê phán hệ thống kinh tế của nhà nước phúc lợi và thảo luận về hệ thống kinh tế tự do; xã hội nên có, với vấn đề giáo dục là vấn đề cuối cùng. Cuốn sách này nhằm mục đích giải thích rằng điều kiện tiên quyết cho một xã hội tự do là “pháp quyền”. Không có pháp quyền thì không có tự do. Sau kiệt tác này, Hayek đã xuất bản một tuyển tập tiểu luận khác trong "Nghiên cứu về Triết học, Chính trị và Kinh tế" vào năm 1967, thảo luận về phương pháp giải thích các hiện tượng xã hội và sự phát triển của hệ thống hoạch định hành vi, các nguyên tắc của trật tự xã hội tự do, tự do kinh tế. , việc làm đầy đủ, lạm phát và việc sử dụng quyền lực của doanh nghiệp tự do trong một xã hội dân chủ.. Khi Hayek nhận giải Nobel năm 1974, bài phát biểu của ông là "Sự giả vờ về kiến ​​thức." Ông một lần nữa chỉ trích gay gắt các nhà kinh tế vì đã bắt chước các phương pháp của khoa học tự nhiên để đi đến nhiều chính sách sai lầm, đồng thời nhắc lại cam kết của chúng ta là Không có kiến ​​thức đầy đủ về những hiện tượng xã hội phức tạp nên không thể tùy tiện đưa xã hội vào một kế hoạch cụ thể nhằm cản trở sức mạnh tự phát của xã hội. Từ năm 1973 đến năm 1979, Hayek xuất bản "Luật pháp, Pháp luật và Tự do" chia thành ba tập. Tập đầu tiên "Quy tắc và Trật tự" giải thích " Khái niệm "trật tự tự phát" rất quan trọng để hiểu sự tiến hóa xã hội, làm rõ ý nghĩa của luật pháp và truy tìm những thay đổi trong khái niệm luật pháp; tập thứ hai, "Ảo ảnh về công bằng xã hội", phê phán công bằng xã hội và công bằng phân phối. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của công bằng trong xã hội mở rộng và giải thích mối quan hệ giữa tính tự phát của trật tự thị trường và tự do cá nhân; tập thứ ba, "Trật tự chính trị của một dân tộc tự do", chỉ ra rằng nền chính trị dân chủ hiện đại có chức năng kép là lập pháp và hướng dẫn hành pháp, điều này sẽ gây nguy hiểm cho trật tự tự phát của một xã hội tự do về vấn đề này, được hiến pháp sắp xếp để đảm bảo. tự do và xác định các chức năng của chính phủ được đề xuất.

Hayek tiếp tục viết rất siêng năng trong những năm cuối đời, thậm chí còn nhiều hơn cả những năm đầu đời. Có lẽ ông đã phạm một sai lầm lớn vì đã không phê phán "Lý thuyết tổng quát" của Keynes khi còn trẻ. ông đã có tác động rộng rãi hơn, Chủ nghĩa xã hội sâu sắc hơn được dự định là một cuộc tranh luận đối đầu. Năm 1978, ông tiết lộ rằng ông đang chuẩn bị cho một cuộc tranh luận công khai về chủ đề "Chủ nghĩa xã hội có phải là một sai lầm?" và đang chuẩn bị thách thức 12 nhà tư tưởng xã hội chủ nghĩa nổi tiếng. Bài viết “Điều ước cuối cùng chưa thực hiện được của Hayek” được đăng trên tạp chí “Economic Outlook” số 27, ngày 10/7/1992). Hayek đã biên soạn những thông tin đã chuẩn bị sẵn thành một cuốn sách và xuất bản nó là “The Fatal Conceit” xuất bản năm 1988. Mặc dù cuốn sách này chỉ có 180 trang nhưng nó là “tuyên ngôn” của Hayek về chủ nghĩa xã hội. Nó nhằm mục đích chỉ ra rằng chủ nghĩa xã hội dựa trên niềm tin sai lầm về “chủ nghĩa duy lý” và một trật tự xã hội “có thể kiểm soát được”, đồng thời nhắc lại mối quan hệ chặt chẽ giữa thị trường. trật tự và sự phát triển của nền văn minh. Năm 1991, Viện Kinh tế Luân Đôn (IEA) xuất bản các tập sách nhỏ Hayek viết cho IEA từ năm 1931 đến năm 1989 và các bài báo về kinh tế, chính trị và triết học đăng trên các tạp chí hai tháng một lần của viện. Các tài liệu này được sưu tầm và xuất bản trên tạp chí "Tự do Kinh tế". , trong đó có nhiều bài viết chỉ trích lý thuyết của Keynes, đồng thời thể hiện lập trường không lay chuyển của Hayek trong kinh tế học.

Tinh thần vĩnh cửu của Hayek

Dù phần giới thiệu ngắn gọn trên có thể chỉ là sơ sài về Hayek, nhưng được biết ông có thể được miêu tả là “đường xa, sức ngựa đã biết”. Đây cũng là kinh nghiệm chung của các nhà tiên tri. Trong suốt cuộc đời của mình, Hayek dành phần lớn cuộc đời mình trong sự cô đơn. Trong những năm đầu đời, ông bị lý thuyết Keynes đàn áp và bị bỏ rơi; nhưng đến những năm 1950 và 1960, khi các mô hình tính toán và kinh tế lượng trên máy tính trở thành mốt, ông vẫn không làm như vậy. đi theo trào lưu, và nghĩ về một số vấn đề trừu tượng và sâu sắc như “những hạn chế của tri thức con người” theo kiểu “ngồi trên ghế”, hẳn người ta sẽ hết sức hoài nghi về quan điểm “con người có thể chinh phục được thiên nhiên”! Hayek ủng hộ các nguyên tắc của luật tự nhiên và thị trường tự do trong suốt cuộc đời của mình, đồng thời tin rằng bất kỳ luật sáng tạo nào quy định hành vi cá nhân sẽ khó phù hợp với mong muốn và lý tưởng của con người. Bởi vì mỗi người đều có cá tính, sở thích và tiêu chuẩn giá trị nên họ cần được pháp luật tôn trọng và bảo vệ tuyệt đối, không bị người khác xâm phạm miễn là không cản trở người khác.

Lý do Hayek có thể tận hưởng cuộc sống cô đơn như vậy và luôn “kiên trì đi theo con đường” có lẽ chính là chú thích cuối trang hay nhất cho việc ông thực hiện thực tế quan niệm “chủ quan” của mình! Dù người này đã rời xa thế gian nhưng tinh thần và lời dạy của ông sẽ tồn tại mãi mãi!

Cuối cùng, điều đáng buồn vô cùng là vào thời điểm mà tư tưởng kinh tế tự do đã được chứng minh và học thuyết của Hayek đã được tái khẳng định, nền kinh tế Đài Loan, vốn đang kêu gọi “tự do hóa kinh tế, quốc tế hóa và thể chế hóa,” Dưới sự hướng dẫn của kế hoạch hóa nền kinh tế "Sáu năm xây dựng đất nước" và các chương trình bảo hiểm xã hội và phúc lợi xã hội khác nhau, dường như đang đi theo hướng ngược lại và dựa trên quan điểm thực tế của một số chuyên gia và học giả ở Đài Loan cũng là thành viên của "Montbelleland" Society" , điều này thậm chí còn ấn tượng hơn và Hayek cũng nên nhảy múa trên thiên đường!

Lưu ý: Bài viết này được sửa đổi từ một bài viết cùng tên được xuất bản lần đầu trong số thứ ba của Tập 7 của "Triển vọng kinh tế" vào ngày 10 tháng 7 năm 1992.

5月15日的例行记者会上,中共外交部发言人汪文斌表态说:“我们敦促美方切实遵守世贸组织的规则,立即取消对华加征关税措施。中方将采取一切必要措施捍卫自身权益。”

中共几十年来,每次在经济的最低谷时期,都透过增发国债来刺激经济。今年是中共第六次发行超长期特别国债,先发行一万亿,以后几年还会连续发行。中共政府已发行三次特别国债,包括1998年的2700亿,2007年的1.55万亿,以及2020年的一万亿,分别对应着1998年的亚洲金融危机,2007年的全球次贷危机,和2020年的武汉病毒新冠瘟疫。

【越来越多外国人不想去中国了,为啥?】一苹新闻网:如今,外国游客不再像以前那样大量前往中国旅行。在2019年,近9800万名国际游客造访了中国。去年这一数字降为3500万,仅为2019年水准的不到30%。澳洲伊迪斯科文大学商学与法律学院旅游研究中心主任黄松山,将这种弱势部分归咎于“全球地缘政治格局的转变”。他指出了2023年由皮尤研究中心调查:“大多数西方国家的个人对中国持不利看法。中国(中共)政府对社会规范的加强控制,可能会导致外国游客在中国感到不适。”其他旅行障碍还有APP电子支付方式、预定APP等等,在中国某些地区限制使用中国当地APP支付、搭车等等,就连街头小贩也不接受现金,不支援刷卡。

今年56岁的赵志远是山东蓬莱人,早年曾任威海国际信托投资公司总经理助理,后先后任山东省诸城市委副书记、高密市长、潍坊市长助理,以及潍坊高新技术产业开发区党工委书记、管委会主任;潍坊市委常委,潍坊高新技术产业开发区管委会主任等职。

儿子说:“公司这已经是第三次裁员了。大家都人心慌慌,惟恐自己被裁掉,平时上班早出晚归,就没见过太阳,现在大家恨不得就在公司打地铺,都在透支体力地加班,唯有一个愿望就是自己还能有个班上。房贷车贷压垮了我们90后呀;即使没有房贷车贷,再找个工作也是难上加难。身为男人又不能啃老,只能硬着头皮扛着,只要不辞退我就万事大吉了。”

1991年苏联解体,俄罗斯联邦继承了苏中外交关系,俄中关系实际只有33年。1949年,中共政权与苏联建交,至今75年。这应该是普京访华期间安排的一个噱头;然而,本该喜庆的仪式上,普京的脸上却没有喜气和笑容。普京甚至没有心思看演出,他的眼光没有像其他人那样看向舞台,似乎若有所思。

Liêng

Tác giả là nhà nghiên cứu đặc biệt tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc

Liêng

Người phụ trách biên tập: Zhu Ying


Powered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tứcĐã đăng ký Bản quyền