Trung tâm Tin tức

Trung tâm Tin tức

LHQ cam kết không bỏ rơi Myanmar | 1UN News

ngày phát hành:2024-05-15 01:40    Số lần nhấp chuột:122

Khaled Khiari, Trợ lý Tổng thư ký về các vấn đề Trung Đông, Châu Á và Thái Bình Dương của Ban Chính trị, Xây dựng Hòa bình và Hoạt động Hòa bình của Liên hợp quốc, hôm nay phát biểu với Hội đồng Bảo an rằng việc mở rộng giao tranh trên khắp đất nước đã tước đi quyền tự chủ của cộng đồng. nhu cầu cơ bản và khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản, đồng thời đã có tác động tàn phá đến nhân quyền và các quyền tự do cơ bản.

đua ốc nhanh

Mặc dù các thành viên Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết về cuộc khủng hoảng ở Myanmar vào tháng 12 năm 2022, nhưng cuộc họp công khai này là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an hành động kể từ khi quân đội nắm quyền từ chính phủ được bầu cử dân chủ vào ngày 1 tháng 2, 2021. Cuộc họp công khai chính thức đầu tiên về Myanmar được tổ chức.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đã kêu gọi trả tự do cho Tổng thống Myanmar Win Myint, Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và những người khác vẫn đang bị giam giữ.

Tập trung vào cộng đồng Rohingya

Shiari nói rằng theo báo cáo, các cuộc không kích bừa bãi của lực lượng vũ trang Myanmar và pháo kích từ các phía khác nhau đã khiến thương vong dân sự ngày càng gia tăng.

Shiari đã báo cáo về tình hình ở bang Rakhine. Bang này là khu vực nghèo nhất của Myanmar và là quê hương của người Rohingya. Myanmar chủ yếu tin vào Phật giáo, còn người Rohingya chủ yếu theo đạo Hồi và không quốc tịch. Sau nhiều đợt đàn áp, hơn 1 triệu người Rohingya đã trốn sang Bangladesh.

与此同时,拉法的主要医疗设施可能很快无法进入运作,其中包括加沙唯一仍在运作的透析科室。而加沙南部的人道主义团队已经没有更多的帐篷或食品库存。

周四夜间,近东救济工程处位于被占领的东耶路撒冷的总部大院遭到以色列居民的两次纵火袭击,所幸未造成人员伤亡。鉴于这是在不到一周内发生的第二起骇人听闻的事件,近东救济工程处主任专员拉扎里尼决定关闭总部大院,直到得到足够的安全保障再行使用。

联合国人道主义事务协调厅周三晚些时候表示:"我们正在与所有相关方面就恢复包括燃料在内的货物通行进行接触,以便我们能够再次开始管理进入加沙的物资。然而,局势仍然非常不稳。我们在持续的敌对行动中面临一系列挑战。我们希望通过合作和便利措施来恢复这些口岸的运作,因为包括燃料在内的关键物资每时每刻都在耗尽。”

森加表示,虽然全球的注意力都集中在加沙,但在约旦河西岸,违法行为的强度和频率都有所增加。

今天,电影导演李达超、监制刘伟强、主演王一博以及曾经六次执行维和任务的中国维和警察、现联合国和平行动部高级警务联络官文龙做客《侃侃联合国》,和我们一同聊聊《维和防暴队》台前幕后的故事,以及现实生活中的维和往事。

Shiari cho biết tại Bang Rakhine, cuộc chiến chống bạo lực giữa quân đội Myanmar và nhóm ly khai Quân đội Quốc gia Arakan đã đạt đến mức độ chưa từng có, làm trầm trọng thêm những lỗ hổng hiện có.

Theo báo cáo, Quân đội Quốc gia Arakan đã nắm quyền kiểm soát phần lớn khu vực miền Trung và đang cố gắng mở rộng về phía bắc, nơi vẫn còn nhiều người Rohingya.

Giải quyết các nguyên nhân gốc rễ

Shiari nói: “Việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng người Rohingya là rất quan trọng để xây dựng một con đường bền vững thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại và tiếp tục duy trì sự miễn trừ sẽ chỉ tiếp tục thúc đẩy hành vi xấu xa này. chu kỳ bạo lực ở Myanmar.”

Shiari cũng nhấn mạnh rằng sự gia tăng số lượng người tị nạn Rohingya chết hoặc mất tích trong khi tham gia các chuyến đi thuyền đầy rủi ro ở Biển Andaman và Vịnh Bengal là điều đáng lo ngại.

Ông nói rằng bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hiện tại đều cần có các điều kiện cho phép người dân Myanmar thực hiện nhân quyền một cách tự do và hòa bình, đồng thời việc chấm dứt bạo lực quân sự và đàn áp chính trị là một bước quan trọng. Ông nói thêm: “Về vấn đề này, Tổng thư ký nhấn mạnh những lo ngại về ý định tiếp tục tổ chức bầu cử của quân đội trong bối cảnh xung đột gia tăng và vi phạm nhân quyền trên khắp đất nước”.

Tác động trong khu vực

Nói về khu vực, Shiari cho biết cuộc khủng hoảng ở Myanmar tiếp tục lan rộng. Xung đột ở các khu vực biên giới quan trọng làm suy yếu an ninh xuyên quốc gia và sự vi phạm luật pháp tạo điều kiện cho các nền kinh tế bất hợp pháp phát triển mạnh mẽ.

Myanmar hiện là trung tâm sản xuất methamphetamine và thuốc phiện, trong khi hoạt động lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu đã lan rộng nhanh chóng, đặc biệt là ở các khu vực biên giới.

Shiari cho biết: “Khi cơ hội sinh kế ngày càng khan hiếm, các mạng lưới tội phạm tiếp tục thèm muốn những nhóm dân cư ngày càng dễ bị tổn thương. Khởi đầu là mối đe dọa tội phạm trong khu vực ở Đông Nam Á, giờ đây lại trở thành cuộc khủng hoảng buôn người và buôn bán bất hợp pháp tràn lan với những tác động toàn cầu”.

Tăng cường hỗ trợ

Shiari tuyên bố rằng Liên hợp quốc sẽ tiếp tục duy trì cam kết của mình, đoàn kết với người dân Myanmar và tiếp tục nỗ lực của mình.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường đoàn kết và hỗ trợ quốc tế, đồng thời cho biết Liên hợp quốc sẽ tiếp tục hợp tác với nhóm khu vực ASEAN và tích cực duy trì sự tham gia với tất cả các bên liên quan.

Ông nói: “Khi cuộc khủng hoảng kéo dài này ngày càng sâu sắc, Tổng Thư ký tiếp tục kêu gọi phản ứng thống nhất từ ​​cộng đồng quốc tế và khuyến khích các Quốc gia Thành viên, đặc biệt là các nước láng giềng, sử dụng ảnh hưởng của mình để mở ra những con đường mới trong phù hợp với các nguyên tắc quốc tế nhằm chấm dứt bạo lực và tìm kiếm giải pháp chính trị toàn diện nhằm mang lại một tương lai hòa bình và toàn diện cho Myanmar”.

Sự di dời và nỗi sợ hãi

Lise Doughten, chịu trách nhiệm tài trợ và quan hệ đối tác của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, cho biết trong bài phát biểu của mình rằng tác động nhân đạo của cuộc khủng hoảng này là rất lớn và gây quan ngại sâu sắc.

Cô cho biết hiện có khoảng 2,8 triệu người phải di dời ở Myanmar, 90% trong số họ đã phải di dời kể từ khi quân đội tiếp quản.

Bà nói, người dân "sống trong lo sợ cho tính mạng của mình mỗi ngày", đặc biệt kể từ khi luật quốc gia về nghĩa vụ quân sự bắt buộc có hiệu lực vào đầu năm nay. Khả năng tiếp cận hàng hóa, dịch vụ cơ bản và khả năng ứng phó của họ đã bị hạn chế.

Hàng triệu người bị đói

Gần 12,9 triệu người, khoảng 1/4 dân số, phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực. Các loại thuốc thiết yếu đang cạn kiệt, hệ thống y tế hỗn loạn và giáo dục bị gián đoạn nghiêm trọng. Khoảng một phần ba trẻ em trong độ tuổi đi học hiện không được đến trường.

đua ốc nhanh

Cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ và trẻ em gái, với gần 9,7 triệu người trong số họ cần hỗ trợ nhân đạo và bạo lực leo thang làm tăng tính dễ bị tổn thương và nguy cơ bị buôn bán cũng như bạo lực trên cơ sở giới của họ.

Thời gian không chờ đợi ai

Các nhà nhân đạo ước tính có khoảng 18,6 triệu người ở Myanmar cần hỗ trợ trong năm nay, tăng gần 20 lần so với tháng 2 năm 2021.

Lees Dalton kêu gọi tăng cường tài trợ để hỗ trợ hoạt động của họ, tiếp cận an toàn và không bị cản trở với những người có nhu cầu cũng như điều kiện an toàn cho nhân viên cứu trợ.

Bà nói: "Xung đột vũ trang ngày càng gia tăng, các hạn chế hành chính và bạo lực đối với nhân viên cứu trợ vẫn là những trở ngại chính hạn chế khả năng tiếp cận của viện trợ nhân đạo đối với các nhóm dễ bị tổn thương."

Bà cảnh báo rằng khi xung đột tiếp tục leo thang, nhu cầu nhân đạo ngày càng tăng và khi mùa gió mùa đang đến gần, thời gian là điều cốt yếu đối với người dân Myanmar.

"Chúng ta không được quên họ; họ không thể chờ đợi lâu hơn được nữa. Giờ đây, họ cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để giúp họ sống sót trong thời điểm đầy sợ hãi và bất ổn này," bà nói.


Powered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tứcĐã đăng ký Bản quyền